ʜɪệɴ ᴛượɴɢ của bóng đá тrυng qυốc: “Mỹ nữ” 18 tuổi trở thành đội trưởng CLB bóng đá nam

doi truong
  • 14:27 - 29/03/2021
PuBuDroMa trở thành hiện tượng của bóng đá Trung Quốc cuối năm 2019 khi làm đội trưởng CLB nam và truyền cảm hứng cho các cô gái theo đuổi giấc mơ trái bóng tròn.

co gai lam doi truong CLB nam anh 1Tại giải bóng đá New Freshman Cup của Đại học Nam Khai (Nankai) Trung Quốc năm 2019, PuBuDroMa được các đồng nghiệp nam tín nhiệm bầu chọn làm đội trưởng. Tuy vậy, ngay trước giờ thi đấu, cô gái đến từ Tây Tạng bị ban tổ chức từ chối vào sân thi đấu cùng các cầu thủ nam. PuBuDroMa khi đó vừa tròn 18 tuổi, là sinh viên năm nhất khoa Du lịch và Dịch vụ của Đại học Nam Khai.
co gai lam doi truong CLB nam anh 2PuBuDroMa là cô gái duy nhất tham dự và thi đấu với vai trò đội trưởng. Trước đó, chưa từng có cô gái nào tham dự giải này. Sau khi biết về việc PuBuDroMa bị ban tổ chức từ chối cho vào sân, đội trưởng các đội bóng khác tại giải đã tổ chức cuộc bỏ phiếu. Cuối cùng, cô gái 18 tuổi được phép ra sân thi đấu.
co gai lam doi truong CLB nam anh 3Theo Sina, PuBuDroMa không thể hiện được nhiều trên sân, nhưng đã nhận sự quan tâm lớn từ truyền thông và người hâm mộ. Từ khóa “Cô gái Tây Tạng là đội trưởng của đội bóng đá nam” được tìm kiếm nhiều thứ hai trên mạng xã hội, với 140 triệu lượt đọc và hơn 9.000 cuộc thảo luận.
co gai lam doi truong CLB nam anh 4

co gai lam doi truong CLB nam anh 5

Năm 2020, giải đấu của Đại học Nam Khai đã bổ sung thêm điều khoản “Khuyến kích nữ sinh tham gia”. Năm đó, 5 nữ sinh đã đăng ký thi đấu. Trong cuộc thi, Trần Thi Hàm (Chen Shihan) của khoa Toán học lập công và trở thành nữ cầu thủ đầu tiên trong lịch sử giải đấu ghi bàn. PuBuDroMa nhanh chóng gửi lời chúc: “Bạn thật tuyệt vời. Bạn là niềm tự hào của chúng tôi”.
co gai lam doi truong CLB nam anh 6Nhờ có PuBuDroMa, nhiều cô gái ở Nam Khai mới có can đảm tham gia đội bóng đá và thi đấu cùng các cầu thủ nam. Cô gái Tây Tạng luôn lạc quan, vui vẻ, có trách nhiệm, nhưng cũng có những nỗi buồn và lo lắng của riêng mình.
co gai lam doi truong CLB nam anh 7

co gai lam doi truong CLB nam anh 8

PuBuDroMa sinh ra ở một vùng quê của Tây Tạng, nơi có những con đường ngoằn ngoèo. Thuở nhỏ, cô hay chơi bóng trên đường, nhưng nhận được ánh mắt không mấy vui vẻ từ người lớn. Trước khi ra ngoài, cô luôn nhòm qua cửa sổ xem những người hàng xóm còn tụ tập bàn tán về mình hay không.
co gai lam doi truong CLB nam anh 9Niềm đam mê với trái bóng tròn vẫn cháy bỏng với PuBuDroMa. Khi lên lớp 8, cô gặp một huấn luyện viên và thành lập đội bóng đá nữ đầu tiên trong lịch sử ở Tây Tạng, chỉ với 7 thành viên. Rất nhiều người lớn tuổi đã đến xem trận ra mắt của đội nữ và có những ấn tượng đầu tiên.
co gai lam doi truong CLB nam anh 10Năm 2020, PuBuDroMa tổ chức trận bóng đá nữ đầu tiên tại quê hương. Tên tuổi của cô được biết đến nhiều hơn và nhận được hàng loạt lời mời phỏng vấn. Tuy vậy, cô khéo léo từ chối nhiều cuộc phỏng vấn và không tham dự các chương trình truyền hình.

Bình Luận